Sân golf cạnh đường băng Tân Sơn Nhất: Báo chí nối nhịp lòng dân

Những bất cập liên quan tới sân golf Tân Sơn Nhất, đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu gấp rút nghiên cứu, xây dựng.

05 ngày, chỉ 05 ngày sau khi bài viết “Bên trong sân golf Tân Sơn Nhất có gì?” của báo Tuổi Trẻ được đăng tải, cộng với hàng ngàn bài viết, phóng sự của các cơ quan báo chí khác, về những bất cập liên quan tới sân golf Tân Sơn Nhất, đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu gấp rút nghiên cứu, xây dựng. Trong 05 ngày bắc những nhịp cầu kết nối người dân, nhà khoa học, với Quốc hội, với Chính phủ…, báo chí đã được ngợi khen, rằng “đã đi trước Facebook”…

Những bài báo của lòng dân

Thực tế, “Bên trong sân golf Tân Sơn Nhất có gì?” không phải là câu hỏi mới, mà đã âm ỉ trong rất nhiều nhà báo, tờ báo, nhà khoa học… suốt 6 năm qua.

Nếu ta thử tìm kiếm trên Goolgle các cụm từ khóa liên quan tới dự án, cộng thêm “inurl:2011”, “inurl:2012” “inurl:2013”, sẽ xuất hiện hàng loạt các bài viết như: “Tranh cãi xung quanh dự án sân Golf ngay trong sân bay”, “Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất: Cử tri muốn làm rõ”…, đăng tải ý kiến của người dân, các nhà khoa học… Tuy vậy, có thể nhiều cá nhân, tổ chức còn quá lạc quan rằng đây đơn giản là một kiểu “đầu tư đón đầu” (dự án sân bay Long Thành – dù còn nằm trên giấy), nên tiếng nói trên báo giới trở nên chới với, dự án như thành “sự đã rồi”.

Cũng bởi không phải ai cũng biết, từ 10/5/2007, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản cho phép đầu tư và xây dựng sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất trên cơ sở đề xuất của các 08 Bộ, ngành và UBND TP.HCM. Sau đó, dự án cứ thế được thực hiện trong lặng lẽ, lặng lẽ tới bí ẩn.

Tới nay, những “bí ẩn” trên đã được tác giả Nguyên Hằng “giải mã” đáng kể qua bài “Dự án bí ẩn” trên báo Thanh Niên: Dù được nghiên cứu từ năm 2006, phê duyệt năm 2007, nhưng tới năm 2011 dự án mới được công bố. Ngay khi công bố, dự án vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận nhưng một lần nữa, dự án lại rút vào vòng bí mật. Và sau 06 năm kể từ khi công bố, rất nhiều hạng mục được xây dựng như nhà hàng, khách sạn, khu tiệc cưới, biệt thự, sân golf… nhưng hầu như không có thông tin nào lọt ra ngoài, kể cả khi đi vào hoạt động kinh doanh…

Đáng nói là từ đầu năm tới nay, cụm cảng hàng không Miền Nam và nhiều cơ quan liên quan đã liên tục họp khẩn cấp vì tình trạng thả diều, chiếu tia laze, chó chạy vào đường băng, chim va vào buồng lái… uy hiếp an toàn bay… Ấy thế mà chẳng ai lo ngại, một cú đánh trật tay nào đó khiến trái golf có thể bay vào đường băng ở sân bay Tân Sơn Nhất. Cũng chẳng thấy cơ quan có thẩm quyền nào đặt vấn đề ánh sáng, bong bóng của nhà hàng tiệc cưới sức chứa 2.000 người có thể ảnh hưởng đến việc cất – hạ cánh của phi công? Tương tự, độ cao của dự án này cũng “ngoại lệ”, vượt độ cao quy định về an toàn tĩnh không nhưng vẫn được phê duyệt.

“Người dân đi máy bay khốn khổ vì xếp hàng chờ từ cổng vào cho tới khi bay vì máy bay cũng phải xếp hàng chờ đến lượt cất – hạ cánh, nhưng cũng trong thời điểm đó, 157 ha đất quốc phòng được giao cho DN kinh doanh sân golf. Quá nhiều bí ẩn xung quanh dự án sân golf Tân Sơn Nhất cần được giải mã để xem, điều gì khiến dự án này có vẻ “bất khả xâm phạm” đến như vậy”, tác giả Nguyên Hằng viết.

Lặng nghĩ về “môi trường đầu tư”

Những ẩn khuất trước, trong và sau dự án đầu tư xây dựng sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất có lẽ sẽ dần được giải mã, khi mà Bộ GTVT đã lên tiếng cho rằng, việc mở rộng sân bay về phía Bắc (nơi có sân golf – PV) là không khả thi. Vì sao, chính đáng hay không còn phải chờ các cơ quan tư vấn, các nhà khoa học mổ xẻ.

Hiện tại, có không ít ý kiến “băn khoăn” bởi trong điều khoản cam kết với DN, rằng “khi nhà nước cần thu hồi đất để sử dụng ngay cho mục đích quốc phòng, chủ đầu tư phải hoàn trả lại diện tích đất quốc phòng mà không được yêu cầu bồi hoàn và kèm theo bất cứ điều kiện nào”. Nhưng đường băng, nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất có phải là “mục đích quốc phòng”?

Theo các số liệu, tổng mức đầu tư dự án sân golf Tân Sơn Nhất dự kiến 5.443 tỷ đồng, vốn đã đầu tư ghi nhận đến năm 2014 là 799 tỷ đồng (được khai thác 50 năm – theo VnExpress). Để được thực hiện dự án, DN đã phải cần tới 133 văn bản từ nhiều cơ quan TP.HCM và các Bộ, ngành, Chính phủ…

Một ý kiến được xem là “ngược dòng” của cây viết trẻ Duy Khánh (tờ Người Đồng Hành) rằng “các bên cần ngồi lại” đã gây không ít suy nghĩ. Theo PV Duy Khánh, như thông tin tới nay, thì dự án được thực hiện đúng quy định hiện hành, đúng chủ trương, đúng pháp luật.

Xét trên quan điểm thị trường, HimLam là nhà đầu tư đã mua lại phần lớn cổ phần từ một DN của quân đội (DN đang thực hiện dự án này) được cổ phần hóa, tăng vốn điều lệ… thì nhà đầu tư cần phải được đảm bảo lợi ích khi thu hồi đất không vì mục đích quốc phòng.

Hướng ra nào cho các bên? PV Duy Khánh băn khoăn rằng: Nếu chỉ nhà đầu tư chịu thiệt hại, có thể gây những hệ lụy không tốt cho môi trường đầu tư, các nhà đầu tư sẽ nhìn vào để đánh giá sự nhất quán của chính sách.

Sự quyết liệt và thận trọng của báo giới, dư luận không phải thừa thãi.

Sau 05 ngày báo chí “sục sôi”, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều tối 12/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự trân trọng ý kiến của các Đại biểu Quốc hội, cử tri và các nhà khoa học, các cơ quan báo chí, ý kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Chính phủ cũng đã nghe Bộ Quốc phòng và đơn vị tư vấn của hàng không báo cáo về vấn đề trên…

Sau khi nghe các ý kiến đa chiều, Thủ tướng yêu cầu phải có tư vấn độc lập để có những thông tin khách quan, độc lập hơn để quyết định. Trên cơ sở đó, người đứng đầu Chính phủ đã giao Bộ GTVT thuê tư vấn nước ngoài để nghiên cứu, đánh giá, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, đảm bảo khách quan, trung thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đất… và báo cáo kết quả ngay cuối năm.

Các quyết định nhanh chóng, quyết liệt nhưng cũng đầy thận trọng của Chính phủ đã khiến nhiều độc giả rơi nước mắt dưới những bài báo từ rạng sáng 13/6.

error: Content is protected !!