Sở GD&ĐT ‘ép’ học sinh mua sách tham khảo: Cố đấm ăn xôi

Đó là một thành ngữ rất quen thuộc chỉ những hành vi, việc làm cố ý, lấy được, bất chấp sai trái, có khi phản văn hóa, đạo lý, gây bất bình, bức xúc cho đối tượng, nhiều khi là cả cộng đồng.

Vào đầu niên học 2016-2017, phớt lờ cuộc sống rất khó khăn, điêu đứng của đồng bào ven biển Quảng Bình do sự cố cá chết hàng loạt vào đầu tháng 4 vừa qua, thay vì tìm mọi cách giúp đỡ nhằm giảm thiểu mọi trở ngại của học sinh trong việc đến trường thì Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh này đã liên tiếp có những chỉ thị yêu cầu các em phải mua nhiều sách tham khảo và dụng cụ học tập. Sở gửi công văn về các phòng GD huyện, thành phố, thị xã. Tại đây, lại “bổ” về các trường. Cuối cùng, phụ huynh phải “lãnh đủ”.

Đó là những sách gọi là “tham khảo” nhưng không phải do NXB Giáo dục (của Bộ GD&ĐT) ấn hành mà là từ Sở GD&ĐT Quảng Bình hoặc nguồn khác phát hành. Phụ huynh học sinh (PH-HS) rất bất bình việc này vì giá tiền mỗi cuốn đều đắt gấp nhiều lần sách giáo khoa trong khi nội dung vô bổ, không giúp ích được gì thiết thực cho việc học tập của các em.

Ảnh minh họa

Đơn cử 2 trong những tài liệu này: Cuốn luyện viết đẹp chữ tiếng Anh và tạp chí “Thế giới trong ta”. HS đã được luyện viết chữ quốc ngữ từ lớp 1, lớp 2. Sao đến lớp 4, lớp 5 còn phải luyện gì nữa? Em nào viết chữ chưa đẹp thì ngay cả có giáo viên kèm trực tiếp bên cạnh cũng khó khắc phục huống hồ tự làm theo tài liệu.

Thế giới trong ta” là một ấn phẩm ra hàng tháng của Hội Tâm lý giáo dục học Việt Nam. Ấn phẩm này không ra báo, cũng không ra tạp chí. Vì báo thì thiếu tính cập nhật, ít thông tin mới mẻ, sốt dẻo. Còn tạp chí thì không có hàm lượng trí tuệ, chất nghiên cứu gì. Ra đời đã mấy chục năm nhưng tờ này (khổ của tạp chí chứ không phải của báo) nhưng không mấy ai biết đến nên hầu như không có bạn đọc.

Vậy nên “Thế giới trong ta” đã phải tìm mọi cách để phát hành mới mong tiếp tục tồn tại. Đã vậy tờ này lại bán những 15.000đ/cuốn nên càng không có người mua, và đã phải tìm đến những Sở GD&ĐT như Quảng Bình để áp đặt xuống các phòng GD, các trường. Đương nhiên cuốn này không thể “ấn” cho HS mà nạn nhân buộc phải mua sẽ là đội ngũ giáo viên.

Rất nhiều người phải thốt lên: Quá kỳ lạ!

Thời buổi này, mọi thông tin nóng sốt nhất đều có trên mạng internet, chỉ vài giây có thể tìm kiếm bất cứ điều gì trên hành tinh trong mọi lĩnh vực. Vậy mà họ phải chi mất mỗi tháng 15.000đ để mua một ấn phẩm quá vô bổ. Lại còn 3-4 tháng sau khi in ra mới đến tay họ. Vậy nên họ chỉ có thể vứt xó rồi bán cân vì bây giờ giấy lộn không dùng được vào việc gì. Vụ “làm ăn” lấy được này hẳn là một biểu hiện rõ ràng của “lợi ích nhóm” một cách quá lộ liễu.

Có một ấn phẩm tham khảo nữa gọi là “Tài liệu giáo dục địa phương”. Thứ này khi HS mới vào lớp 1 đã phải mua. Cô giáo nói là sẽ dùng cho cả cấp tiểu học – tức hết lớp 5. Nhưng các em lên lớp 3 vẫn phải mua nữa. Phụ huynh thắc mắc thì được trả lời là vì hàng năm sách có thay đổi, bổ sung nên phải mua mới. Nhưng khi đối chiếu thì họ không thấy điều gì khác biệt.

Nhiều giáo viên khẳng định những nội dung trong các “tài liệu tham khảo” nói trên không phù hợp với chương trình giảng dạy. Họ rất bức xúc và ngay cả nhiều hiệu trưởng cũng cùng ý nghĩ như họ nhưng không dám lên tiếng vì sợ bị cấp trên “trù úm”. Còn phụ huynh HS thì khi bộc lộ với nhà báo cũng yêu cầu không nêu tên vì sợ bất lợi cho con mình.

Không chỉ ở tiểu học mà các trường mầm non cũng phải thực hiện việc hướng dẫn rất nhiều đầu sách, tài liệu, đĩa DVD, đồ chơi… do Sở quy định. Tất nhiên, phụ huynh HS lại phải “vét” hầu bao để chịu trận.

Đã quá nhiều bức xúc về lĩnh vực giáo dục trong nhiều năm qua, lại là nạn nhân điêu đứng của thảm họa Formosa, bà con ven biển ở Quảng Bình lại thêm gánh nặng bởi sự “cố đấm ăn xôi” của ngành GD Quảng Bình. Không biết Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy và UBND Quảng Bình có biết việc này và nếu biết sẽ chấn chỉnh ra sao? Liệu HS có được trả lại tất cả những tài liệu đã phải ép mua nói trên không?

TS Nguyễn Đình San/KD&PL

error: Content is protected !!