Sự khác biệt giữa trùng kiệt lị và trùng sốt rét

Sự khác biệt giữa trùng kiệt lị và trùng sốt rét

Trùng kiệt lị là gì? Trùng sốt rét là gì? Cấu tạo và tác hại của chúng như thế nào đối với sức khỏe con người? Tất tần tật thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả bảo vệ bản thân tốt nhất nhé. Đây là kiến thức hữu ích giành cho mọi người.

Sự khác biệt giữa trùng kiệt lị và trùng sốt rét

Trùng kiệt lị và trùng sốt rét rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người từ con đường ăn uống, gây nguy hiểm, tổn thương sức khỏe. Vì vậy dựa vào các đặc điểm, cấu tạo nhận biết trùng sốt rét và trùng kiết lỵ giúp chúng ta biết cách phòng tránh đảm bảo sức khỏe cơ thể con người.

Cấu tạo và đặc điểm trùng kiết lị

Trùng kiết lị là gì?

Trùng kiết lị là một loại giống trùng biến hình, chỉ khác một điều rằng là chân giả của chúng rất ngắn và tốc độ sinh sản nhanh hơn. Trong môi trường tự nhiên, bào xác trùng kiết li có thể tồn tại được 9 tháng, có thể bám vào cơ thể ruồi hoặc nhặng để truyền thức ăn gây bệnh cho con người.

Cấu tạo và đặc điểm:

Ở môi trường tự nhiên, bào xác có thể tồn tại được 9 tháng, nó cũng có thể bám vào cơ thể ruồi hoặc nhặng để truyền qua thức ăn gây bệnh cho nhiều người.

Đến đường ruột, trùng kiết lị chui ra khỏi bào xác, gây ra các vết loét ở niêm mạc ruột rồi nuốt hồng cầu ở đó để tiêu hóa chúng và sinh sản rất nhanh. Bệnh nhân đau bụng, đi ngoài, phân có lẫn máu và chất nhày như nước mũi. Đó là triệu chứng bệnh kiết lị. Trùng kiết lị rất có hại cho con người.

Cấu tạo và đặc điểm trùng sốt rét

Trùng sốt rét là gì?

Trùng sốt rét là một chi của kí sinh trùng đơn bào, thuộc lớp bào từ, chúng kí sinh bắt buộc trên cơ thể sinh vật để tồn tại và phát triển.

Đặc điểm và cấu tạo:

Trùng sốt rét có kích thước nhỏ, không có bộ phận di chuyển và các không bào, hoạt động dinh dưỡng đều thực hiện qua màng tế bào.

Trùng sốt rét kí sinh ở 2 vật chủ trong vòng đời: một là muỗi Anôphen, hai là động vật có xương sống (ở đây chúng ta xét đến trùng sốt rét kí sinh ở người).

Trùng sốt rét do muỗi Anôphen truyền vào máu người. Chúng chui vào hồng cầu để kí sinh và sinh sản cùng lúc cho nhiều trùng sốt rét mới. Sau đó chúng phá vỡ hồng cầu để chui ra và lại chui vào nhiều hồng cầu khác, tiếp tục chu kì hủy hoại hồng cầu (cứ sau 48 giờ một lần với trùng sốt rét thường gặp, gây ra bệnh sốt rét cách nhật)

So sánh trùng kiết lị và trùng sốt rét

Sau khi hiểu rõ về đặc điểm, cấu tạo của hai loại trùng kiết lị và trùng sốt rét, giúp chúng ta dễ dàng so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa hai loại này, từ đó biết cách phòng tránh hiệu quả.

Trùng sốt rét

Tác hại: Phá hủy hồng cầu của con người → Mất chất dinh dưỡng → Gây bệnh sốt rét

Cách phòng tránh: Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, luôn để môi trường khô ráo. Thường xuyên phun thuốc khử trùng, bảo vệ môi trường

Trùng kiệt lị

Tác hại: Nuốt hồng cầu của con người → Gây vết loét ở niêm mạc ruột → Bệnh nhân đau bụng, đi ngoài → Gây ra bệnh kiết lị

Cách phòng tránh: Ăn uống sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi phát hiện ra bệnh cần phải mang đi khám chữa ngay lập tức.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trùng kiết lị và trùng sốt rét. Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người chú ý đến sức khỏe của mình đặc biệt là xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý nhất. Mời các bạn theo dõi thêm những thông tin trên pud.edu.vn để có thêm kiến thức về các lĩnh vực trong xã hội nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.

Sinh học – Tags: Trùng kiết lị

Sitemap | Mail window.lazyLoadOptions={elements_selector:”img[data-lazy-src],.rocket-lazyload,iframe[data-lazy-src]”,data_src:”lazy-src”,data_srcset:”lazy-srcset”,data_sizes:”lazy-sizes”,class_loading:”lazyloading”,class_loaded:”lazyloaded”,threshold:300,callback_loaded:function(element){if(element.tagName===”IFRAME”&&element.dataset.rocketLazyload==”fitvidscompatible”){if(element.classList.contains(“lazyloaded”)){if(typeof window.jQuery!=”undefined”){if(jQuery.fn.fitVids){jQuery(element).parent().fitVids()}}}}}};window.addEventListener(‘LazyLoad::Initialized’,function(e){var lazyLoadInstance=e.detail.instance;if(window.MutationObserver){var observer=new MutationObserver(function(mutations){var image_count=0;var iframe_count=0;var rocketlazy_count=0;mutations.forEach(function(mutation){for(i=0;i0||iframe_count>0||rocketlazy_count>0){lazyLoadInstance.update()}});var b=document.getElementsByTagName(“body”)[0];var config={childList:!0,subtree:!0};observer.observe(b,config)}},!1)

Trả lời