Tân Hiệp Phát được vinh danh: Sai sót do lỗi đánh máy?

Tân Hiệp Phát vừa được vinh danh “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng năm 2016” đang khiến dư luận nghi ngờ và bất ngờ khi biết đơn vị tổ chức là Hội chứ không phải Viện KHKT An toàn thực phẩm.

Trong khi người tiêu dùng chưa quên được vụ “con ruồi con chai nước” thì mới đây, một số báo đưa tin về danh mục các sản phẩm đạt tiêu chí “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng năm 2016″ do “Viện Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam” công bố lại có tên hai nhãn hàng Trà thảo mộc Dr. Thanh và Trà xanh 0 độ của Tân Hiệp Phát (nay là Number 1) khiến nhiều người ngỡ ngàng và khó hiểu.

Nói về vấn đề này, ông Trần Quang Trung – Phó Chủ tịch thường trực Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam (Hội KHKT ATTP) trao đổi trên Infonet rằng, danh hiệu này do hội tổ chức và vinh danh là có thật.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế trả lời Infonet rằng, giải thưởng này là do Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam thuộc Liên hiệp hội Khoa học Việt Nam tổ chức. Về phía Bộ Y tế cũng không rõ quy trình chấm hay trao giải của chương trình lần này. Ông Phong khẳng định, Trung tâm này không thuộc Cục nên cũng không rõ họ làm như thế nào. Vì Cục không tham gia nên ông Phong cũng không có ý kiến gì về giải này.Còn việc vì sao Tân Hiệp Phát lại có tên trong danh mục này khi những lùm xùm về vụ “con ruồi trị giá 500 triệu đồng trong chai Number 1” trước đây vẫn còn dư âm, ông Trung khẳng định, chuyện con ruồi các cơ quan chức năng đã kết luận. Về dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát, sản phẩm của Tân Hiệp Pháp phù hợp với tiêu chí của danh hiệu đề ra.

Ngoài ra, rất nhiều người bất ngờ là không có thông tin về cái gọi là “Viện Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam”. Bà Phạm Thị Ngọc, Chánh Văn phòng Hội KHKT ATTP, khẳng định danh sách “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng năm 2016” là do Hội tổ chức chứ không có viện nào tên như các báo đã đưa. “Việc đưa tin không chính xác đã dẫn đến nhiều hiểu sai về danh hiệu”, bà Ngọc nói.

Trước đây cũng xảy ra nhiều vụ sai sót được cho là “lỗi đánh máy”, việc các báo đưa tin giống nhau về sản phẩm Tân Hiệp Phát được vinh danh nhiều khả năng từ 1 “thông cáo báo chí”. Chúng tôi đang chờ đợi câu giải thích từ Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Bình Nguyên/KD&PL

error: Content is protected !!