Thuốc – người cao tuổi và những điều cần biết

Thuốc là con dao 2 lưỡi, bên cạnh tác dụng điều trị hầu hết tất cả các thuốc còn có tác dụng phụ. Đây là điều không mong muốn, có thể gây tác hại khôn lường. Ngay cả thuốc bổ nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây hại.

Một số nguyên nhân dẫn đến tăng tỉ lệ tai biến do dùng thuốc ở người cao tuổi:

– Tương tác giữa các thuốc sử dụng cùng lúc có thể gây hại cho sức khỏe. Ví dụ: 1 số thuốc dùng chung với thuốc trị tiểu đường có thể gây hạ đường huyết đến mức nguy hiểm.

nguoi-gia626

– Tác dụng phụ của các thuốc, chống chỉ định của thuốc đang dùng có thể làm nặng thêm hoặc gây tai biến cho bệnh khác kèm theo. Ví dụ: dùng thuốc chữa đau khớp có thể làm đau dạ dày nặng thêm hoặc gây chảy máu dạ dày, thủng dạ dày…. ở người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

– Tuổi tác cũng làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ thuốc… trong cơ thể.

– Sự đáp ứng dược lí của thuốc đối với người cao tuổi cũng có thể gây những phản ứng bất ngờ và không có lợi đối với cơ thể.

– Những thay đổi sinh lí ở người cao tuổi thường làm tăng nồng độ thuốc 1 cách bất thường.

Hiệu quả sử dụng thuốc ở người cao tuổi giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Công suất tim giảm 1% mỗi năm sau 30 tuổi, dẫn đến giảm lượng máu tuần hoàn đến các cơ quan trong cơ thể, làm thay đổi dược động học của thuốc.

– Thuốc hấp thu chậm và kém ở người cao tuổi do hoạt động của hệ tiêu hóa bị giảm sút.

– Ở người cao tuổi, khối lượng cơ bắp và lượng nước trong cơ thể giảm trong khi lượng mỡ tăng, làm thay đổi sự phân bố của thuốc trong cơ thể, có thể làm thải trừ thuốc chậm. Có thuốc tập trung trong máu cao làm tăng hoạt tính của thuốc đồng thời cũng làm tăng độc tính dẫn đến tai biến.

– Do chức năng gan kém dần, ảnh hưởng đến chức năng thải độc của thuốc ở gan.

– Chức năng thận giảm làm giảm khả năng thải trừ thuốc qua đường tiểu tiện. Hậu quả làm tích lũy thuốc trong cơ thể kéo dài dễ gây ngộ độc thuốc.

lam-sao-de-tang-cuong-suc-khoe-cho-nguoi-cao-tuoi

Tăng cường dinh dưỡng, luyện tập thể dục là biện pháp phòng bệnh tốt nhất

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc ở người cao tuổi:

– Sử dụng thuốc cần theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

– Không tự ý dùng thuốc. Không nên nghe lời mách bảo của người khác mà dùng thuốc không theo hướng dẫn của thầy thuốc.

– Thuốc thường có tác dụng phụ, 1 số thuốc có thể gây những tác dụng phụ như hạ huyết áp khi đứng, trầm uất, táo bón, lú lẫn, tâm thần phân liệt…

– Khi dùng thuốc, nếu có biểu hiện bất thường cần thông báo cho thầy thuốc.

– Cần hỏi thầy thuốc cách sử dụng thuốc 1 cách cụ thể: uống trước hay sau bữa ăn, dùng buổi sáng hay buổi tối, tác dụng phụ của thuốc…

– Khi dùng thuốc cần xem hạn dùng, chất lượng của thuốc, không sử dụng thuốc quá hạn hay thuốc còn hạn nhưng đã kém phẩm chất (đông vón, kết tủa, lắng cặn, nứt vỡ…)

– Chỉ nên dùng nước lọc, nước sôi để nguội để uống thuốc. Không nên uống thuốc bằng nước trà, nước hoa quả, nước ngọt… 1 số thuốc nếu dùng cùng với rượu sẽ làm tăng độc tính như các thuốc an thần, thuốc ngủ.

– Người già trí nhớ thường giảm sút nên người nhà cần giúp đỡ cho người già uống thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Không nên để thuốc trong tầm tay trẻ em.

– Không nên uống cùng lúc nhiều thứ thuốc, nếu cần phải uống nhiều loại do yêu cầu điều trị, cần chia ra uống nhiều lần trong ngày.

– Có thể phối hợp thuốc tây y và thuốc đông y nhưng phải có chỉ định của thầy thuốc. Thuốc sắc đông y thường có nhiều tanin và alcaloid có thể tương tác với thuốc tây, vì thế khi cần phối hợp thì nên dùng riêng biệt 2 loại thuốc trên, không uống cùng 1 lúc.

– Xu hướng thế giới ngày nay đang quay trở lại với thuốc thảo mộc. Sử dụng thuốc đông y phòng và chữa bệnh vừa có hiệu quả, giá thành lại thấp so với thuốc tây. Thuốc đông y còn có đặc điểm dễ hấp thu, ít độc tính hơn thuốc tây.

– Nên phối hợp y thực trị để phòng và chữa bệnh. Nhiều loại thực phẩm cũng là vị thuốc có giá trị trong việc phòng  và điều trị bệnh. Nếu biết cách vận dụng sẽ nâng cao được sức khỏe chính bằng những thức ăn thông thường hàng ngày.

Gia Đình Pháp Luật

Trả lời

error: Content is protected !!