Cách tra cứu giấy phép lái xe phát hiện bằng THẬT – GIẢ đơn giản nhất.

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại, bằng lái loại mới làm bằng thẻ PET cho phép người dùng tra cứu giấy phép lái xe một cách dễ dàng. Vậy cách tra cứu giấy phép lái xe như thế nào để phát hiện bằng THẬT – GIẢ? Hôm nay, Gia Đình Pháp Luật xin chia sẻ cho bạn đọc 3 cách đơn giản nhất!

Mục đích tra cứu giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe của Việt Nam hiện nay được lưu trữ bằng cơ sở dữ liệu chung trên toàn quốc, do Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý. Với cách quản lý mới này, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu thông tin giấy phép – bằng lái xe của mình.

Việc tra cứu thông tin thông qua hệ thống trực tuyến này có nhiều ý nghĩa quan trọng:

  • Giúp tiết kiệm thời gian đáng kể cho người lái xe khi có nhu cầu kiểm tra thông tin bằng lái của mình.
  • Tra cứu số lần vi phạm giao thông.
  • Nhận biết bằng lái xe giả, tránh bị các đối tượng xấu có liên quan lừa đảo.

Đây là một tiến bộ của công nghệ hiện đại, áp dụng vào bằng lái loại mới làm bằng thẻ PET. Trước đây, bằng lái loại cũ giấy bìa không thể làm được điều này.

Tra cứu bằng lái xe trên điện thoại

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang web tra cứu thông tin bằng lái xe bằng trình duyệt trên điện thoại. Bạn có thể dùng Safari hoặc Chrome.

Tiếp theo trong giao diện tra cứu giấy phép lái xe bạn hãy điền số GPLX vào và chọn loại giấy phép lái xe ở dưới. GPLX không thời hạn với xe máy và GPLX có thời hạn với xe hơi hoặc GPLX cũ.

Sau đó ghi ngày tháng năm sinh ở dưới lần lượt theo năm – tháng – ngày sinh. Cuối cùng điền mã xác nhận vào bên dưới và bấm Tra cứu.

Tra cứu bằng lái ô tô trên máy tính

Tra cứu bằng lái ô tô qua mạng

Cũng như việc tra cứu thông tin bằng lái trên điện thoại, bạn hãy vào trình duyệt và truy cập vào địa chỉ gplx.gov.vn của Tổng cục Đường bộ. Trình tìm kiếm thông tin bằng lái sẽ được hiển thị ở bên phải trang web.

Ở đây, bạn hãy ghi các thông tin như ở phần hướng dẫn tra cứu bằng lái xe trên điện thoại và bấm Tra cứu là xong.

Tra cứu GPLX qua SMS trên điện thoại

Trong trường hợp không thể vào mạng và muốn kiểm tra bằng lái xe thật giả nhanh chóng, bạn có thể tra cứu bằng lái xe qua tin nhắn SMS. Tuy nhiên, cách này chỉ dành cho GPLX loại mới làm bằng vật liệu PET.

Để tra cứu bằng lái xe qua hệ thống tin nhắn SMS, bạn soạn tin theo cú pháp:

TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] gửi đến số điện thoại 0936.081.778 hoặc 0936.083.578.

Tra cứu GPLX qua SMS

Sau khi tin nhắn được gửi đi, hệ thống sẽ tự động phản hồi các thông tin GPLX cần tra cứu gồm hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, trạng thái vi phạm (nếu có), đến điện thoại của bạn.

Cước phí cho mỗi tin nhắn tra cứu bằng lái xe là 2000 đồng.

Nhận biết bằng lái xe thật hay giả

Sau khi tra cứu thông tin giấy phép lái xe sẽ xảy ra một số trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Nếu mọi thông tin bạn nhận được đều đúng thì bằng lái xe của bạn là thật và đã được cập nhật thông tin lên dữ liệu của Tổng cục đường bộ. Trong trường hợp giấy phép lái xe của bạn bị hỏng, mất bạn có thể xin cấp lại GPLX mà không cần phải thi mới.
  • Trường hợp 2: Thông tin trên GPLX mà bạn đang có không trùng khớp với thông tin tra cứu thì đó là bằng giả.
  • Trường hợp 3: Nếu bạn nhận được thông báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập” dù bạn đã nhập chính xác và làm mọi bước theo hướng dẫn thì có thể thông tin của bạn chưa được cập nhật trên hệ thống. Khi đó, bạn có thể liên hệ với Sở GTVT mà bạn đã thi trước đây để yêu cầu cập nhật thông tin.

Nhận biết bằng lái thật hay giả

Ngoài tra cứu thông tin bằng lái trên đây, bạn cũng có thể sử dụng thông tin bằng lái xe để tra cứu xem mình có vi phạm luật an toàn giao thông hay không.

Xem hướng dẫn tra cứu vi phạm giao thông trong bài viết Cách tra cứu xe vi phạm lỗi giao thông trên máy tính và điện thoại.

Tóm lại, chỉ với một trong 3 tra cứu giấy phép lái xe mô tô trên, bạn đã có thể tra cứu thông tin bằng lái mô tô của mình một cách chuẩn xác, từ lịch sử vi phạm đến kiểm tra độ thật giả của chiếc GPLX. Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thêm các tin tức về lịch thi bằng phép lái xe hàng tuần tại Tạp chí lái xe.

error: Content is protected !!