Có nên trả góp qua thẻ tín dụng? Hướng dẫn 2 cách trả góp bằng thẻ tín dụng 

Mua sắm thông qua hình thức trả góp là một cách tuyệt vời để bạn có thể sở hữu những sản phẩm có giá trị lớn. Bạn chỉ cần thanh toán khoản chi phí nhỏ theo từng giai đoạn. Nhờ vậy, bạn có thể quản lý khoản chi tiêu hằng tháng ổn định. Thay vì trả góp bằng tiền mặt thông thường, trả góp qua thẻ tín dụng mang lại cho người dùng nhiều tiện lợi trong thời đại công nghệ trực tuyến. Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn hình thức trả góp thú vị này.

Trả góp qua thẻ tín dụng là gì?

trả góp bằng thẻ tín dụng
Trả góp qua thẻ tín dụng là gì?

Trả góp là hình thức mua sắm xuất hiện từ rất lâu, chủ yếu áp dụng tại những doanh nghiệp sản xuất có quy mô lớn. Thông qua hình thức này, người tiêu dùng có thể sở hữu sản phẩm mà chỉ thanh toán một khoản nhỏ trước. Số tiền còn lại được trả dần theo định kỳ.

Người mua có được sản phẩm sử dụng ngay, quản lý tốt chi tiêu trong tháng. Bù lại bạn sẽ phải trả thêm lãi suất cho người bán. Người bán tiêu thụ được sản phẩm, có thêm khoản lãi suất nhưng phải quản lý việc theo dõi nhắc nhở người mua trả tiền. Với người tiêu dùng quen mua sắm trực tuyến, trả góp qua thẻ tín dụng đã bổ sung thêm một hình thức thanh toán hiệu quả.

Trả góp qua thẻ tín dụng có ưu điểm gì?

ưu điểm trả góp qua thẻ
Trả góp với thẻ tín dụng có rất nhiều ưu điểm như: tiện lợi với mọi không gian, không mất công đi lại,…

Tương tự trả góp thông thường, chỉ khác biệt ở chỗ bạn không cầm tiền mặt đến trả cho người bán, cũng không cần tự mình chuyển khoản. Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi thanh toán trả góp qua thẻ tín dụng được ngân hàng chấp thuận, định kỳ hằng tháng, ngân hàng sẽ trích khoản tiền tương ứng chuyển cho người bán. Bản sao kê gửi đến bạn mỗi tháng sẽ ghi nhận đầy đủ thông tin khoản trả góp này.

Đây là hình thức giao dịch phi tiền mặt đang được khuyến khích hiện nay. Tuy vậy, ở thị trường Việt Nam trả góp bằng tiền mặt vẫn phổ biến hơn. Vì vậy, ưu đãi dành cho người mua trả góp bằng thẻ tín dụng đang được nâng cao: 

Thanh toán mọi lúc mọi nơi: Dù ở bất cứ đâu người mua vẫn có thể hoàn thành việc trả góp của mình, không lo bị quá thời hạn sẽ bị phạt theo thỏa thuận.

Thanh toán trước, trả ngân hàng sau: Thẻ tín dụng cho phép chi tiêu trước, trả tiền sau. Vì vậy, người mua có thể dùng nhiều hơn số tiền có trong thẻ để hoàn thành khoản tiền trả góp khi đến hạn

Lãi suất người bán áp dụng: Lãi suất người mua áp dụng cho trả góp qua thẻ tín dụng dao động luôn ở mức thấp, nhiều nơi áp dụng mức 0%

Phí chuyển khoản trả góp qua thẻ tín dụng: Phí chuyển khoản thẻ tín dụng được tính theo quy định của ngân hàng mở thẻ, một số ngân hàng miễn phí chuyển khoản trong cùng hệ thống. Nghĩa là, nếu tài khoản của người bán cùng ngân hàng mà người mua mở thẻ tín dụng thì mức phí có thể bằng 0.

Hướng dẫn trả góp qua thẻ tín dụng

Các trang web mua sắm trực tuyến đều thể hiện đầy đủ thông tin trả góp qua thẻ tín dụng khi người mua vào đường link thông tin sản phẩm. Để an tâm hơn, bạn có thể đến chi nhánh cửa hàng gần nhất trong lần đầu tiên để được hướng dẫn và trực tiếp nhận giải đáp cho những thắc mắc của mình.

Mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng yêu cầu chủ thẻ phải làm thủ tục chuyển đổi thanh toán sang hình thức trả góp, quy trình như sau

Mua trực tuyến

mua sắm online với thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng trả góp rất phổ biến khi mua sắm online
 • Truy cập vào trang web của người bán
 • Lựa chọn sản phẩm bạn cần mua
 • Tìm mục “mua trả góp” và nhấn chọn
 • Những hình thức trả góp được áp dụng sẽ hiện ra, người mua sẽ nhấn vào mục “ Trả góp bằng thẻ Visa / Master”
 • Màn hình yêu cầu điền thông tin liên quan người mua, phổ biến là:
 • Điền thông tin cá nhân theo quy định, ví dụ : tên, điện thoại, email…
 • Chọn ngân hàng nơi người mua mở thẻ tín dụng
 • Chọn loại thẻ “ Visa” hay “Mastercard”
 • Nhấn chọn “thanh toán”
 • Màn hình yêu cầu điền thông tin liên quan đến thẻ tín dụng của người mua
 • Họ tên trên thẻ, số thẻ, ngày hết hạn
 • Mã bảo mật tự động từ hệ thống của người bán
 • Nhấn chọn “Trả góp”

Mua tại cửa hàng

Nhân viên bán hàng sẽ đưa bản form thông tin điền vào, thông tin tương tự như khi điền trực tuyến trên web. Đây được xem là như phiếu yêu cầu chuyển đổi thanh toán sang hình thức trả góp thông qua thẻ tín dụng.

Sản phẩm sẽ được giao đến người mua thông qua dịch vụ giao hàng tận nơi hoặc giao trực tiếp tại cửa hàng, tùy theo quy định của người bán áp dụng cho hình thức trả góp này. Bạn nên liên lạc bộ phận hỗ trợ trực tuyến 24/24 để hỏi về thông tin này trước khi quyết định mua.

Lưu ý khi trả góp qua thẻ tín dụng để không mất phí oan

lưu ý khi dùng thẻ tín dụng
Để tránh mất tiền oan, bạn cần chú trọng các nguyên tắc sau

Để việc trả góp qua thẻ tín dụng phát huy tối đa lợi ích, người mua nên tham khảo những lưu ý sau để tránh những gút mắt không đáng có sau khi quyết định mua trả góp bằng hình thức này: 

Tìm hiểu về các mức phí

Người mua cần chú ý hạn mức sử dụng tối đa cho phép của thẻ để không chi tiêu vượt quá. Tham khảo nhân viên ngân hàng về mức phí dịch vụ, vì một số ngân hàng phí chuyển khoản thanh toán sẽ khác phí chuyển khoản trả góp.

Thủ tục chuyển đổi thẻ tín dụng sang trả góp

Thẻ tín dụng bình thường áp dụng cho hình thức chuyển khoản thẳng một lần, nếu chuyển khoản trả góp qua thẻ tín dụng sẽ cần thủ tục chuyển khoản. Tuy nhiên, sự liên kết giữa người bán và ngân hàng đã hoàn thiện hệ thống kết nối chuyển đổi hoàn hảo.

 • Nếu bạn đến trực tiếp cửa hàng người bán, bạn có thể sẽ được cung cấp mẫu thông tin để nhân viên cửa hàng thực hiện thủ tục chuyển đổi dùm bạn.
 • Nếu bạn mua trực tuyến qua người bán thì việc điền thông tin tuần tự theo các bước hướng dẫn mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng như trên là đã hoàn thành bao hàm thủ tục chuyển đổi trong đó.

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển đổi, thông tin sẽ liên kết ngay từ cửa hàng người bán đến ngân hàng thẻ tín dụng của người mua. Tối đa 07 ngày làm việc, ngân hàng sẽ nhắn tin thông báo thủ tục chuyển đổi của bạn đủ điều kiện chấp thuận hay không. Nếu không cần bổ sung gì thêm, việc mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng của bạn coi như hoàn tất.

Trả góp bằng thẻ tín dụng có mất phí không? 

Lãi suất trả góp 0% không đồng nghĩa phí chuyển đổi thẻ tín dụng là 0 đồng, cho dù đó là đối tác có liên kết với ngân hàng mở thẻ hay không. Người mua cần lưu ý điều này và hỏi rõ phía người bán, để cẩn trọng bạn có thể hỏi bằng hình thức chat để lưu lại thông tin đối chất khi cần.

Thông thường, tùy theo thời gian trả góp mà việc tính chi phí chuyển đổi thẻ tín dụng sang trả góp sẽ khác nhau. Chi phí này tính dựa trên giá trị gốc của sản phẩm bạn mua tại cửa hàng.

Như vậy, nếu thời gian trả góp của bạn phải tính thêm chi phí chuyển đổi thì cuối cùng, tổng kết lại bạn đã mua sản phẩm với tổng chi phí cao hơn giá trị niêm yết. Vì vậy, không thể coi là mua được sản phẩm với giá gốc ( lãi suất 0%) như kỳ vọng ban đầu.

Người bán là đối tác của ngân hàng chủ thẻ

Bạn có thể hỏi tổng đài cửa hàng hoặc tham khảo danh sách ngân hàng trong mục trả góp qua thẻ tín dụng ngay tại của người bán. Những ngân hàng có trong danh sách chính là đối tác đã liên kết với ngân hàng.

Lựa chọn trả góp qua thẻ tín dụng trong danh sách này, người mua được hưởng ưu đãi 0% lãi suất. Vì vậy :

 • Người mua nhiệt tình mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng được nhiều người bán liên kết nhất
 • Ngân hàng cũng nỗ lực mở rộng mạng lưới đối tác tham gia trả góp qua thẻ tín dụng của ngân hàng mình

Người bán không phải đối tác của ngân hàng chủ thẻ

Ngân hàng vẫn chấp thuận khi nhận được thông tin từ người bán về việc người mua – chủ thẻ tín dụng của ngân hàng – đề nghị trả góp qua thẻ tín dụng.

Lãi suất trả góp có thể vẫn giữ ở mức 0%. Tuy nhiên, người mua sẽ phải thêm trả khoản phí giao dịch cho ngân hàng. Mức phí khác nhau tùy theo ngân hàng người mua mở thẻ tín dụng. Vì vậy trước khi quyết định trả góp qua thẻ tín dụng ở một ngân hàng không liên kết với người bán, người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin về các thủ tục và chi phí.

Hạn mức thẻ tín dụng

Hạn mức hiểu đơn giản là số tiền tối đa, bao gồm cả tiền mặt và tiền vay mà chủ thẻ được ngân hàng cho phép dùng trong tháng. Vì khoản tiền trả góp qua thẻ tín dụng sẽ tự động được chuyển đến tài khoản người mua, nên coi như hạn mức của khách hàng bị giảm tương ứng tổng giá trị của mặt hàng mua sắm.

Mỗi tháng, ngân hàng sẽ gửi bản sao kê, trong đó có khoản tiền trả góp hằng tháng. Nếu người mua trả lại tiền cho ngân hàng đúng thời hạn, thì hạn mức tháng sau sẽ được tăng thêm đúng bằng khoản tiền trả góp trong sao kê.

Hoàn tất khoản trả góp trước hạn

Thanh toán chậm khoản trả góp cũng bị phạt, mà thanh toán sớm khoản trả góp cũng bị ngân hàng tính phí. Nếu người mua có dư tiền và trả cho ngân hàng nhiều hơn số tiền trả góp mỗi tháng trong bảng sao kê thì hạn mức tiêu dùng tháng sau sẽ được khôi phục nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu hạn mức được khôi phục quá nhanh, nghĩa là người mua trả khoản góp sớm hơn thời gian quy định cho phép, ngân hàng sẽ tính phí hoàn tất thanh toán sớm. Do vậy, người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin này tại ngân hàng mở thẻ tín dụng để không gặp phải những khoản phí bất ngờ.

Mua sắm trả góp qua thẻ tín dụng mang lại nhiều ưu đãi cho người mua. Tuy nhiên, bất cứ hình thức tài chính nào khi áp dụng trên thị trường đều phải đảm bảo lợi ích cho tất cả các đối tác tham gia. Chính vì vậy, lợi ích ngân hàng hay lợi ích người bán đều sẽ hiện hữu trong hình thức trả góp này.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin ở mọi khía cạnh, đặc biệt là các khoản chi phí có khả năng phát sinh trong hình thức trả góp qua thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi ích cho chính mình.

error: Content is protected !!