Uống trà để bảo vệ sức khỏe

Trà là một đồ uống phổ biến, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các loại trà và tác dụng của nó mang lại. Hiểu về trà sẽ giúp mọi người có sự lựa chọn và sử dụng hợp lý.

Đa dạng các loại trà

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, trà đã được sử dụng từ cách đây 5000 năm, bắt đầu ở Trung Quốc, sau đó phát triển nhanh chóng ở tất cả các châu lục. Các loại trà phổ biến bao gồm: trà xanh, trà đen, trà ô long và trà trắng.

Ảnh minh họa

Trong các loại trên, trà đen là loại mà lá trà được oxy hóa hoàn toàn (được tiếp xúc với không khí giàu độ ẩm và oxy), trong khi trà xanh cũng được làm từ cùng loại lá trà này nhưng chỉ được oxy hóa một phần. Trà ô long là loại trà được oxy hóa với mức độ ở giữa trà xanh và trà đen. Ngoài ra, còn có trà thảo mộc (chế biến từ các loại thảo mộc như hoa cúc, kim ngân hoa, cam thảo, quả la hán, hoa mộc miên…). Các loại trà thảo mộc cũng rất tốt cho sức khỏe bởi giá trị chữa bệnh từ các loại thảo mộc đem lại.

Với trà truyền thống, lượng chất chống oxy hóa trong mỗi cốc trà tương đương một cốc rượu vang đỏ. Trong một tách trà có từ 10-40mg cà phê in (tùy thuộc vào loại trà). Các chất chống oxy hóa chủ yếu trong trà nói chung bao gồm polyphenol và catechin. Đây là những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ ADN và các tế bào.

Chống lão hóa, giảm ung thư

TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết, các nhà khoa học đã nghiên cứu về trà và đưa ra kết luận về tác dụng chính của trà như sau:

-Chống lão hóa: Các gốc tự do được tạo ra trong các quá trình sinh lý bình thường của cơ thể (chẳng hạn như khi thực phẩm được biến đổi thành năng lượng, khi tập thể dục hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ô nhiễm không khí, khói thuốc lá hoặc bia rượu). Tuy nhiên khi được sản sinh ra với hàm lượng cao, các gốc tự do này sẽ phản ứng với protein, lipid, ADN và gây ra một loạt phản ứng dây chuyền, gây tổn thương các tế bào và ADN, thậm chí gây chết tế bào. Trong thành phần của trà xanh có chứa các flavonoid, có tác dụng trung hòa các gốc tự do, do vậy làm chậm quá trình lão hóa.

-Tác động lên hệ thần kinh: Uống trà có thể phòng chống Alzheimer và Parkinson.

-Giảm nguy cơ tim mạch: Uống 6 cốc trà mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch do có thể giảm được lượng cholesterol xấu LDL.

-Tác dụng lợi tiểu, đào thải độc tố, kháng khuẩn.

Xem thêm: Những thói quen biến gia vị thành độc dược.

Ngoài ra, uống trà mỗi ngày duy trì đường huyết ổn định, an thần, thư giãn, ngăn ngừa sự phát triển của các mầm bệnh ung thư, phòng chống bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe răng miệng. Một nghiên cứu trên 40.530 người Nhật Bản uống nhiều hơn 5 cốc trà xanh mỗi ngày cho thấy những người này có nguy cơ tử vong ít hơn so với những người khác.

Theo GS Hoàng Bảo Châu (Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương), nhìn chung, các loại trà đều tốt, nhưng cơ thể mỗi người không ai giống ai, vì vậy mọi người nên nghe ngóng cơ thể khi sử dụng để lựa chọn loại đồ uống nói chung, trà nói riêng cho phù hợp. Ví như có người uống trà đen thấy hợp, nhưng uống trà xanh lại có cảm giác nôn nao khó chịu… Vậy thì đừng cố uống trà xanh, hãy uống trà đen, trà thảo mộc hoặc nước vối cũng tốt, miễn là phải đảm bảo nước cho cơ thể; đừng ngại uống nước.

Lâm Nhi/KH&ĐS

error: Content is protected !!