Vận tốc là gì?Tổng hợp công thức tính vận tốc cơ bản nhất

Vận tốc là gì?Tổng hợp công thức tính vận tốc cơ bản nhất

Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc như thế nào? Đó chính là những kiến thức cơ bản của Toán học và Vật Lý, được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại, ghi nhớ và giải quyết những bài tập khó nhanh chóng, đạt được kết quả cao trong học tập nhé.

Vận tốc là gì?

Vận tốc là đại lượng mô tả mức độ nhanh chậm và chiều của chuyển động. Vận tốc được xác định dựa trên quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian. Vận tốc được biểu diễn bởi vectơ (có thể hiểu là “đoạn thẳng có hướng”).

Độ dài của vectơ vận tốc cho biết tốc độ nhanh chậm của chuyển động, đồng thời chiều của vectơ biểu thị chiều của chuyển động. Do đó, vận tốc là một đại lượng hữu hướng, phân biệt với tốc độ – một đại lượng vô hướng đơn thuần mô tả tính nhanh chậm của chuyển động. Tốc độ là độ lớn của vectơ vận tốc.

Công thức tính vận tốc và đơn vị

Dưới đây là những công thức tính vận tóc và đơn vị, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

1.Công thức tính vận tốc

V=s/t

Trong đó:

t: thời gian

s: quãng đường

v: tốc độ của chuyển động thẳng đều

2. Đơn vị của tốc độ

Trong SI, quãng đường đo bằng mét (m), thời gian đo bằng giây (s) thì tốc độ có đơn vị là mét trên giây (m/s). Tốc độ có thể có những đơn vị khác, chẳng hạn như kilomet/giờ (km/h), phụ thuộc vào đơn vị mà ta chọn cho quãng đường và thời gian.

Như vậy, khi nói một vật chuyển động thẳng đều với vận tốc 10 m/s (giả sử ta đã biết chiều chuyển động nên vận tốc ở đây đơn giản là tốc độ), điều đó có nghĩa là cứ mỗi 1 giây, vật đi được quãng đường 10 mét. Để đổi đơn vị ta đổi từng phần của tỷ số.

VD: đổi từ 10 m/s = ? km/h

ta có:

10m = 1/1000 km

1s = 1/3600 h

Chia 2 vế của 2 đẳng thức cho nhau ta được: 10m/s = 3.6 km/h

Nếu quan tâm đến chiều chuyển động, ta có thể quy ước 1 trong 2 chiều là chiều dương và gán cho vận tốc giá trị dương khi vật chuyển động cùng chiều với chiều dương đã chọn và giá trị âm khi vật chuyển động theo chiều ngược lại.

Công thức tính vận tốc trung bình

Khi vận tốc của vật thay đổi theo thời gian, người ta có thể sử dụng khái niệm vận tốc trung bình.

Vận tốc trung bình trong một khoảng thời gian nhất định được định nghĩa là tỉ số giữa sự thay đổi vị trí trong khoảng thời gian đang xét và khoảng thời gian đó. Phương trình toán học như sau:

Công thức tính vận tốc tức thời

Vận tốc tức thời mô tả sự nhanh chậm và chiều chuyển động tại một thời điểm nào đó trên đường đi của vật. Nếu vận tốc trung bình cho ta một cái nhìn tổng quát về vận tốc của vật trong một khoảng thời gian xác định thì vận tốc tức thời cho ta một cái nhìn cụ thể, tại một thời điểm.

Để tính vận tốc tức thời tại một thời điểm ta xét vận tốc trung bình trong khoảng thời gian vô cùng nhỏ tính từ thời điểm đó. Khái niệm giới hạn trong toán giải tích là công cụ quý giá giúp ta làm điều này:

Công thức

Công thức tính vận tốc ánh sáng

Như vậy, trên đây, https://giadinhphapluat.vn/ đã giới thiệu đến bạn cái nhìn tổng quan về vận tốc và công thức tính vận tốc đơn giản nhất. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và rèn luyện. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn, chia sẻ những thông tin hay, hữu ích nhất, các bạn chớ bỏ lỡ nhé.

Trả lời