Vụ bé gái 14 tuổi chết bất thường ở Bắc Giang: Bệnh khó chẩn đoán?

Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang chẩn đoán không rõ ràng và có dấu hiệu thoái thác trách nhiệm sau cái chết bất thường của bé gái 14 tuổi.

Như thông tin đã đưa, khoảng 21h ngày 13/5/2017, anh Nguyễn Công Tùng (bố nữ sinh Nguyễn Thị P.) đã đưa con gái đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vì có biểu hiện sốt cao. Do cháu mới 14 tuổi nên khi đưa tới đây, nhân viên y tế nói đưa cháu xuống Bệnh viện Sản – Nhi điều trị cho đúng tuyến.

Tại bệnh viện Sản – Nhi, bệnh nhân được truyền nước, đi chụp chiếu rồi trở lại buồng bệnh lấy nước tiểu xét nghiệm. Theo anh Tùng, bác sĩ nói với gia đình, tình hình bệnh nhân thân nhiệt thấp, ổ bụng, nước tiểu không có vấn đề gì đáng lo ngại. Một ngày sau đó, tức là ngày 14/5/2017 cháu bình thường.

Tuy nhiên, đến rạng sáng ngày 15/5/2017 cháu P. có biểu hiện uể oải, đổ mồ hôi lạnh, đau đầu và đến 7 giờ 20 phút thì tử vong.

Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang.

Bệnh khó chẩn đoán hay bác sĩ “non”?

Ông Lê Công Tước – Phó giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang là người trực lãnh đạo vào thời điểm cháu P. tử vong. Theo vị lãnh đạo này, ông đã được báo cáo về trường hợp của bệnh nhân khi nhập viện và sau khi siêu âm, ông kết luận có “dấu hiệu u ổ bụng, tuyến dịch”.

Nhưng vị Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – bác sĩ Nguyễn Văn Thiện sau đó lại thông báo với gia đình: “Chúng tôi nghi ngờ hai trường hợp, một là có khối u ở não, hai là viêm cơ tim gì đó, nếu hai trường hợp đó xảy ra, chúng tôi chữa không được gia đình phải chấp nhận”.

Tuy nhiên, cả hai kết luận này của hai vị bác sĩ đều không khớp với kết luận trong bệnh án của cháu P., tất cả các kết quả xét nghiệm đều được kết luận bình thường không có dấu hiệu nào về bệnh u não, viêm cơ tim.

Nguyên nhân tử vong trong giấy chứng tử, bệnh viện ghi chung chung là “ngừng thở, ngừng tim không hồi phục”.

Bác sĩ muốn “xóa” trách nhiệm?

Có lẽ nếu không có sự quyết liệt của gia đình cháu P., đặc biệt là anh Nguyễn Văn Tới (là bác ruột của cháu P.) thì bệnh viện đã sớm “xóa” trách nhiệm của mình?

Theo lời anh Tới, ngay sau khi bước ra từ phòng bệnh và thông báo cho gia đình về sự ra đi của cháu P, “Bác sĩ Thiện còn nói với gia đình tôi làm thủ tục ra viện càng sớm càng tốt, đừng để đưa xuống nhà xác làm thủ tục đưa thi thể về rất khó khăn.

Nếu gia đình nghe theo lời bác sĩ Thiện đưa cháu P. về lo hậu sự ngay thì sẽ không có chuyện Cơ quan điều tra vào cuộc, không có chuyện Pháp y giám định. Và như thế sẽ đúng là không có “khó khăn nào” cho cả bệnh viện và gia đình?!

Hơn thế nữa, theo anh Tới, trước khi công an đến hiện trường, ông Thiện liên tục có những lời lẽ không chuẩn mực đối với gia đình cháu P. Gia đình anh Tới cũng đã báo cáo sự việc này với Cơ quan điều tra.

Được biết, hai ngày cháu P. nằm điều trị tại khoa, ông Thiện không phải trực nên không ở viện. Cho đến buổi sáng trước khi cháu P mất, ông Thiện mới xuất hiện và theo lời chị gái cháu P thì: Em và bố đứng ngoài nhìn qua cửa kính thấy bác sĩ tiêm một xy lanh thuốc gì đó vào ống truyền. Khoảng thời gian sau, các bác sĩ ấn tay vào lồng ngực em cháu. Vài phút sau bác sĩ Thiện ra ngoài gặp bố em…”.

Như vậy nếu đúng như lời kể của chị gái cháu P. thì bác sĩ đã tiêm gì vào ống truyền? Cơ quan điều tra có niêm phong chai dịch đang truyền để làm xét nhiệm không? Động cơ ông Thiện giục gia đình nhanh chóng làm thủ tục đưa cháu P. về lo hậu sự là gì?

Ông Lê Công Tước, Phó giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang cho rằng, bác sĩ bệnh viện không sai trong vụ việc bé gái chết bất thường.

Đến thời điểm hiện tại đã có thông báo của cơ quan điều tra dựa trên kết luận giám định Pháp y số 20/17/GĐPY ngày 7/6/2017 của Viện Pháp y Quốc gia – Bộ Y tế và kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Giang theo quyết định số 716/QĐ-SYT, ngày 15/6/2017 về nguyên nhân cái chết của cháu P.

Tuy nhiên, gia đình cháu P. không đồng ý với kết luận đó và tiếp tục làm đơn đề nghị Cơ quan điều tra gửi công văn kiến nghị Bộ Y tế giám định lại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung cụ thể của các kết luận trên.

Hồ Hòa – Chu Hương

error: Content is protected !!